LAN VÀ ĐIỆP – SỐNG LÀM NGƯỜI TỬ TẾ.


12717857_594044160743407_7998786363346182237_nTui nhớ ngày xưa, tôi đã từng đọc quyển tiểu thuyết “Tắt lửa lòng” của Nguyễn Công Hoan khi kể về cuộc đời của cô Lan, có một đoạn như thế này: “Cũng trong cảnh khổ não, bao giờ người đàn bà cũng nhu nhược hơn đàn ông, cho nên mới chịu để sự đau đớn nó giày vò đến chết”. Đọc đến đoạn kết này mà trong lòng cứ thắc mắc mãi: “Vì sao mà phụ nữ trở nên nhu nhược đến mức quên mất bản thân mình?”.
 
 
Sau này, khi nghe ca khúc “Chuyện tình Lan và Điệp” của Mạc Phong Linh, có đoạn: “Nếu vì tình yêu, Lan có tội gì đâu…” thì lòng mới vỡ lẽ ra tất cả.
 
Người phụ nữ khi bước vào yêu thường trở nên yếu đuối, nhu nhược, thậm chí là mù quáng đến mức hy sinh cả bản thân mình. Lan yêu Điệp sâu đậm không phải là một cái tội, nhưng nếu Lan đã bất chấp với cuộc sống của mình, thì Lan đã mang tội rất lớn, trước tiên đó là tội với chính bản thân mình. Việc cô Lan tự nhận “phần tội lỗi” về phía mình, và tự giam cầm trái tim của mình cho đến chết đã khiến cho biết bao khán giả rơi nước mắt, phần vì thương Lan, phần vì tức giận và ngậm ngùi.
 
Có lẽ vì thấy được sự “bất công” mà cô Lan đã gánh phải, hay nói một cách khác, có thể Hoàng Thái Thanh đã rất bức xúc khi thấy cô Lan đã chọn cho mình một cái kết quá đau buồn nên tác giả đã đưa ra một lời khuyên, một hướng đi khác cho cuộc đời của cô Lan.
 
Lan và Điệp của Hoàng Thái Thanh là một câu chuyện được viết lại một cách mới mẻ, phù hợp với sân khấu kịch nói. Ở đó, nhân vật Lan vừa có sự chân chất, hiền lành, quê mùa của người dân Nam bộ, cũng vừa có trí tuệ trong suy nghĩ vì là người được giáo dục đàng hoàng. Lan cũng từng nghĩ: “Là phụ nữ thì mình phải chịu hy sinh”, nhưng với một người biết nghĩ rộng, Lan vẫn biết phân biệt được thế nào là đúng, thế nào là sai, cô biết khi nào mình cần phải hy sinh, khi nào mình cần phải mạnh mẽ ngừng lại. Mẹ của Điệp cũng từng nói: “Sự hy sinh của người phụ nữ cũng có giới hạn”, có lẽ vì vậy mà những người phụ nữ trong Lan và Điệp ai cũng có được sự kiên cường, mạnh mẽ vượt lên mọi rào cản khổ đau để giành lấy cuộc sống tươi đẹp cho mình, dù trước đó, họ là những người đã từng yêu tha thiết.
 
Cái bất ngờ lớn nhất của tui là biết được tin Hoàng Thái Thánh đã chọn Hoàng Vân Anh diễn vai Lan, thay vì Hồng Ánh. Tui đã từng ngờ vực, liệu cô diễn viên bé nhỏ này có đủ sức diễn một vai “để đời” và nặng ký như Lan không, nhưng cuối cùng phải công nhận Hoàng Vân Anh đã diễn tả một nhân vật Lan rất ngọt ngào và không hề gặp bất kì một trở ngại nào. Hình ảnh một cô Lan bé nhỏ chịu thương chịu khó, khi thì bi lụy khi thì mạnh mẽ đã được Hoàng Vân Anh thể hiện rất dễ chịu, và đi vào lòng người khiến cho nhiều khán giả phải thút thít chậm nước mắt.
 
Nhân vật Điệp của Đoàn Thanh Tài cũng là một sự đổi mới thú vị. Ở nhân vật này vừa có sự yêu thương vừa có sự hèn hạ. Sự hèn hạ đó đã có sẵn trong người và chỉ khi có “thời cơ” thì tính cách thật của Điệp đã bộc lộ rõ nét. Người ta đã từng gọi “nghèo hèn”, bởi cái nghèo nó thường gắn liền với cái hèn, nếu như con người vì nghèo mà đánh mất lòng tự trọng. Ban đầu, cái nghèo của Điệp được thể hiện ở chỗ anh đến nhà ông Phủ, trước một dinh phủ rộng lớn, anh lỡ tay làm rớt món đồ của mình nhưng lại trở nên lúng túng, không dám tìm, không dám nhặt. Rồi cái hèn cũng từ đó mà nảy mầm, sau khi Điệp đã kết hôn với Thúy Liễu, Lan có đến dinh phủ để thăm anh, thì Điệp không dám ra mặt chỉ dám núp sau cánh cửa.
 
Điệp khác xa mẹ của anh, bà tuy nghèo nhưng có được sự tự trọng và kiêu hãnh. Khi đến nhà quan phủ để “đòi con”, bà tự tin đối đáp với bà Phủ và cuối cùng đã làm cho bà Phủ trở nên tức tối vì thua cuộc. Cũng vì Điệp quá hèn, mà cả hai cô gái đã từng yêu anh thật lòng là Lan và Thúy Liễu đều quyết định cắt đứt tình cảm với anh và tự tìm cho mình một lối đi khác.
 
Điệp sau này ăn năn hối lỗi thì Lan cũng đã có chồng Tây, vào lúc cô chuẩn bị sang Pháp với chồng cũng là lúc Điệp là một thầy giáo làng dạy các trẻ nhỏ quanh xóm. Lan gửi lại đứa con của mình cho Điệp dạy dỗ, đó cũng là một cái kết đẹp mà Lan muốn dành cho Điệp.
 
Và dù không nói ra, nhưng tui biết cái mà Lan muốn Điệp dạy cho con của mình, đó chính là sự tử tế – Điều mà trước đó mẹ của Điệp đã rất cố gắng dạy Điệp nhưng lại không thành.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: