Chương 15: Những giọt nước mắt đầy


images928281_1J kể với tôi, đó là một đêm trong veo, yên ả, lần đầu tiên J và ba của mình ngồi cạnh nhau với những tách trà nóng trên tay. Đêm bỗng trở nên dài hơn với những câu chuyện kể của ba và những nỗi niềm của J được bộc lộ. J bảo, đó là lần đầu tiên J ngồi cạnh ba mình, mà cảm thấy lòng mình thư thái, an nhiên, chẳng có nỗi sợ hãi nào bủa vây quanh mình, chỉ còn lại sự ấm áp từ giọng nói trầm ngâm của ba, hay sự sâu lắng rơi vào tân đáy lòng mình khi J bắt gặp đôi mắt già nua của ba bắt đầu ngân ngấn nước.

Đó là cuộc trò chuyện giữa hai người đàn ông đúng nghĩa. J nói với tôi như vậy, và bảo rằng sau đêm ấy J mới cảm thấy mình thật sự lớn lên. J đã biết nghĩ đến sự cằn cõi của ba mình khi cậu chợt nhìn thấy đôi mắt của ba đã bám đầy những dấu vết của thời gian, hay những tiếng ho của ba phát ra sau khi kết thúc mỗi câu chuyện kể là những lần J cảm thấy mình vô cùng bất hiếu.

Nhưng cũng trong đêm hôm đó, J đã kể cho ba nghe những dự định của riêng mình. Cậu ấy không muốn nối tiếp công việc của ba, mà sẽ theo đuổi một ngành nghề mà J yêu thích. J mơ ước được mở một Studio chụp ảnh, để cho cậu ấy có thể tung hoành với ống kính của mình. J cũng nói với ba rằng, J muốn thực hiện nó bằng chính đôi tay và công sức của mình. Đó mới là thành quả thật sự của J. Điều mà J cần duy nhất ở ba mình, đó là sự ủng hộ và tin tưởng vào khả năng của cậu ấy. Hãy tin rằng J có thể làm được và thành công bằng sự quyết tâm tột độ của mình.

Ông lặng yên nghe đứa con trai của mình bộc lộ ước mơ và quan điểm sống mới chợt nhận ra J năm nay cũng gần 30 tuổi. Thời gian trôi qua nhanh khiến cho ông tiều tụy đi thấy rõ, nhưng từ lâu trong suy nghĩ của ông về J, dường như thời gian hệt như một con rùa đang bước đi từng bước chậm chạp.

Ông cứ đinh nịnh rằng J vẫn còn là một đứa trẻ con, chưa biết ngày nào sẽ lớn lên, và nó đụng vào đâu ông cũng hốt hoảng. Có lẽ đã đến lúc ông phải nhìn nhận lại mọi thứ xung quanh mình, và đồng thời tin rằng cậu con trai bé bỏng của mình ngày nào nay đã thật sự lớn.

Ông đặt tay mình lên vai J cùng với cái gật đầu đồng ý đã làm cho J cảm thấy những nút thắt trong lòng mình bấy lâu nay đã được mở trói. J như một đứa trẻ được sinh ra và lớn lên thêm một lần nữa. Và lần này cậu thấy cuộc sống xung quanh mình tràn ngập lối đi và J có thể tự do chọn cho mình một con đường thích hợp.

Rồi bất ngờ J nhìn thấy những giọt nước trào ra từ khóe mắt của ba mình, nó giống như một mạch nước ngầm đã ứ đọng từ rất lâu, nay đã có cơ hội tuôn trào ra ngoài. Đây là lần đầu tiên J nhìn thấy giọt nước mắt của ba mình. Ẩn giấu bên ngoài bởi vẻ nghiêm nghị, lạnh lùng là một nỗi niểm thương con vô bờ bến của một người cha già với mái tóc pha râm.

Hôm ấy J đã quỳ xuống dưới chân ba mình để mong ba tha lỗi cho những tháng ngày J sống trong sự vô tâm của bản thân và vô cảm với những người thân trong gia đình mình. Rồi J cũng khóc nức nở khi thấy đôi tay của mình xiết chặt vào tay J, đôi tay nhám nhúa với nhiều vết chai sân đã ngày qua ngày nuôi J khôn lớn.

Những giọt nước mắt của J tròn đầy như chất chứa những day dứt của bản thân mình pha lẫn một niềm vui khôn tả khi ba đã dần dần hiểu J hơn.

Hôm ấy là một đêm mùa hạ oi nồng với những tiếng kêu rả rít của những con côn trùng rả rít sau khu vườn yên ắng. Nhưng J lại cảm thấy lòng mình như có ai đó vừa tưới vào một làn nước mát, khiến cho cậu ấy cảm thấy thư thái và mát mẻ lạ thường. Mảnh đất khô cằn trong tâm hồn J phút chốc lại trở nên tơi lại. Và J cũng nhận ra rằng, có thể ba mình vừa mới gieo vào đó một hạt mầm nhỏ bé, chẳng phút chốc nó sẽ nẩy mầm thành một cây con non nớt. Bằng sức lực của mình, J phải làm cho hạt giống tâm hồn mình lớn lên, vươn ra những tàn lá rộng, để từ đó J không còn cảm thấy mình là một tâm hồn cô đơn với những người hiện hữu quanh mình nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: